Google đã chính thức xin lỗi sau khi bị hàng loạt công ty quảng cáo gây sức ép

Ngày 17/3/2017, Văn phòng nội các đã triệu tập Google vì đã có bằng chứng chứng minh các hình ảnh của chính phủ bị treo cạnh  các video có nội dung cực đoan. Khi phát hiện ra quảng cáo của mình xuất hiện bên cạnh các video có nội dung không phù hợp thì nhiều công ty lớn như Marks & Spencer, HSBC và cả chính phủ Anh đều gỡ quảng cáo trên các trang của Google. Ngày20/3/2017 vừa qua, Google đã chính thức xin lỗi vì đã đã cho phép các quảng cáo xuất hiện trong các video có nội dung xấu trên YouTube. Đây là cuộc đụng độ mới nhất của gã khổng lồ internet và các công ty quảng cáo.

Matt Britin – Chủ tịch Google EMEA trong sự kiện Advertising Week Euro tại London đã chia sẻ:“Tôi gởi lời xin lỗi đến các đôí tác và nhà quảng cáo, những người bị ảnh hưởng  vì quảng cáo của họ bị xuất hiện trên các nội dung gây tranh cãi.”

Đối với Google, Anh là thị trường lớn thứ 2 sau Mỹ, năm 2016 tổng doanh thu về quảng cáo là 7. 8 tỉ USD chiếm gần 9% tổng doanh thu toàn cầu của Google. Vấn đề chính thức xảy ra khi Isba – 1 tổ chức đại diện cho các công ty ở Anh với 450 thành viên đã lên tiếng yêu cầu Google xem xét lại chính sách. Phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết:“Quảng cáo điện tử là cách thức hiệu quả để chính phủ thúc đẩy hàng triệu người tham gia các chiến dịch như hiến máu, tuyển quân.” Chính phủ đã đưa ra 1 lênh cấm tạm thời  các quảng cáo của chính phủ trên Youtube, để chờ đợi sự đảm bảo từ Google, rằng thông điệp của chính phủ sẽ được truyền đi 1 cách an toàn và phù hợp. Đối với các quảng cáo của chính phủ, Google cần phải áp dụng những tiêu chuẩn cao và cần phải được tôn trọng, không được phép xuất hiện trên các nội dung không phù hợp.

Theo điều tra của tờ Times cho thấy, quảng cáo từ nhà nhà truyền thông và công ty bán lẻ như Channel 4, The BBC, Argos, L’Oresal cũng xuất hiện bên cạnh các nội dung cực đoan trên Google và Youtube. Kênh truyền hình Channel 4 cho biết họ không hài long với môi trường an toàn mà Google cung cấp, cho nên đã gỡ toàn bộ các quảng cáo ra khỏi nền tảng này

Tổng giám đốc Isba – Ông Phil Smith đã yêu cầu Google thay đổi chính sách quảng cáo để bảo vệ danh tiếng và những nhà quảng cáo có trách nhiệm trên nền tảng trực tuyến. Đồng thời nâng cao hàng rào bảo vệ và kiểm soát sự sắp đặt các quảng cáo nhằm loại bỏ những nguy cơ gây tổn hại đến thương hiệu vì những nội dung không phù hợp. Isba khuyến khích Google lập tức rút lại việc bán bất cứ vị trí nào không đảm bảo được môi trường an toàn cho quảng cáo để khôi phục lại lòng tin của nhà quảng cáo và tiến hành xem xét kỹ lại quy trình, hệ thống và việc kiểm soát. Ông Smith chia sẻ: “Google cần đảm bảo rằng nội dung đó được cách ly cho đến khi nào được phân loại chính xác.”

Ông Brian Wieser – nhà phân tích cao cấp của Pivotal Reasearch Group cho biết:” Google đang đối mặt với sự thù địch từ các hãng truyền thông ở Châu Âu … Nhìn chung nếu vấn đề được đưa ra ánh sáng thì sẽ có tác động toàn cầu … các nhà quảng cáo trên thế giới sẽ ngày càng nhận thức được vấn đề.”

Công ty quảng cáo lớn nhất thế giới WWP đang trao đổi với khách hàng và các đối tác truyền thông như Google, Facebook và Snapchat để tìm cách ngăn chặn không cho thương hiệu bị tổn hại.

Vào cuối tuần trước, Google và YouTube đã hứa sẽ thực hiện những thay đổi lớn về chính sách của công ty để giải quyết vấn đề.

Phát ngôn viên của Google cho biết:” Chúng tôi có những quy tắc nghiêm ngặt để xác định vị trí mà quảng cáo Google xuất hiện, và trong phần lớn trường hơp, chính sách của chúng tôi phát huy hiệu quả như dự định, bảo vệ được người dùng và nhà quảng cáo khỏi nội dung độc hại và không phù hợp. Chúng tôi thừa nhận rằng không phải lúc nào cũng đúng, và đôi khi, quảng cáo xuất hiện ở những nơi không nên xuất hiện. Chúng tôi cam kết làm tốt hơn và sẽ thay đổi chính sách và kiểm soát thương hiệu cho nhà quảng cáo.”