Facebook chính thức xin lỗi vì đã khóa nhầm các fanpage việt nam

Như tin đã đưa, hàng loạt fanpage với hàng triệu lượt theo dõi bỗng dưng bị khóa khiến cộng đồng mạng và người làm marketing hoang mang. Có thể kể ra những cái tên như: Welax, Chip đường phố, Kenny Sang, Câu chuyện cuộc sống, Góc ẩm thực … và kể cả fanpage ứng dụng tìm hàng quán Foody.vn với 3 triệu lượt like cũng nằm trong danh sách mất tích bí ẩn này.

Ngày 22/3/2017 vừa qua, phát ngôn viên của Facebook chính thức lên tiếng về vụ việc:” Có một số trang Facebook bị khóa nhầm bởi bộ lọc spam của chúng tôi. Đây là hệ thống có nhiệm vụ theo dõi và phát hiện những nội dung đáng ngờ trước khi chúng đến được với người dùng Facebook. Ngay khi được thông báo về vấn đề xảy ra, Facebook đã tiến hành kiểm tra và khôi phục lại những trang bị khóa nhầm. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này.”
Chúng tôi được biết, những trang bị khóa nhầm trước đây đã khôi phục lại bình thường như: Welax, Góc ẩm thực, Truyện tranh nhảm nhí … Trong đợt thanh lọc vừa qua, Facebook không công bố con số cụ thể cũng như nguyên nhân chính thức về lý do khóa trang, mà chỉ cho biết các trang này “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của mạng Facebook.”
Cộng đồng quảng cáo và giới làm marketing trên Facebook chia sẻ, nguyên nhân chính của việc fanpage bị khóa chính là do vi phạm bản quyền, spam, lừa đảo, … đây là những lý do rất thuyết phục, nhiều fanpage trong nước đã vấp phải. Do đó, họ cũng có lời khuyên là nên chấp hành luật sở hữu trí tuệ, không chỉ là video từ các kênh thời sự, thể thao, ca nhạc … mà kể cả nội dung hay của các trang doanh nghiệp làm ra. Nếu có nhu cầu sử dụng nội dung của trang khác, hãy share lại bài gốc hoặc xin phép trực tiếp.
Hiện nay, Facebook đã có hình thức video kèm link, chỉ cần bấm vào video, video sẽ phát phía trên và bên dưới sẽ tải 1 website. Do hình thức này còn đang ở dạng thử nghiệm công khai nên rất nhiều trang lợi dụng để spam bằng cách đưa ra nội dung video viral (thúc đẩy lan truyền nội dung video tiếp thị) phía trên kèm 1 trang spam quảng cáo hoặc tệ hơn là scam (lừa đảo) bên dưới. “Điều này vi phạm nguyên tắc cộng đồng của Facebook. Cách phòng tránh đơn giản nhất chính là không làm như vậy. Nếu bạn có tính năng này, hãy hãy chỉ dẫn về trang web cảu công ty hay tổ chức của bạn”. Đây là chia sẻ của William Nguyen – Thành viên của Group Facebook “Cộng đồng nahf quảng cáo Facebook tại Việt Nam”