CIA dùng công cụ đã lỗi thời để hack iPhone và Macbook của Apple

Wikileaks từng công bố hàng ngàn trang tài liệu cho biết CIA của Mỹ đã phát triển các công cụ để hack các sản phẩm của Apple. Ngày 23/3 vừa qua, Wikileaks đã xuất bản tập tài liệu mới mang tên “Dark Matter”. Đây là tài liệu nằm trong bộ tài liệu lớn mang tên Vault 7 – tập tài liệu về công cụ mà CIA dùng để hack hàng loạt thiết bị, sản phẩm công nghệ. Dark Matter chủ yếu tập trung vào những công cụ dùng để hack các sản phẩm của Apple và cụ thể là iPhone và MacBook. Tập tài liệu này đã ra đời từ 7 năm về trước, đồng nghĩa là nó đã cũ và không thể áp dụng cho các sản phẩm đời mới của Apple. Nhưng ít nhất nó cũng chứng tỏ được CIA đã luôn cố gắng tìm cách khai thác lỗ hổng bảo mật của iPhone, iPad, MacBook…

Sonic Screwdriver – là công cụ mà CIA dùng để làm nhiễm độc MacBook qua cổng USB hoặc Thunderbolt. Các công cụ khác có khả năng “tự cấy ghép” chúng vào giao diện firmware của laptop khiến người dùng không thể phát hiện được với những công cụ phát hiện thông thường. Công cụ này khả năng đã được CIA dùng khi tiếp cận thực tế với MacBook. IPhone cũng bị CIA tìm cách xâm nhập với công cụ mang tên Beacon. Nhưng với iPhone có phần khó khăn hơn với MacBook. Nó được cài cắm vào thiết bị trước khi sản phẩm đến tay người dùng.

Khả năng các công cụ này còn tồn tại trên sản phẩm đời mới là rất ít. Tuy vậy, hoàn toàn có thể CIA đã phát triển các công cụ hack khác nhằm vào iPhone, MacBook đời mới. Mới đây, Wikileaks cam kết sẽ công khai các lỗ hổng bị CIA khai thác để các hãng công nghệ có liên quan có bản vá lỗi.  Wikileaks đưa ra một số yêu cầu và các hãng công nghệ phải đáp ứng được yêu cầu đó mới được Wikileaks công bố các lỗ hổng trong sản phẩm. Chính vì thế, việc thực hiện lời  hứa của Wikileaks khá chậm chạp trong việc thực hiện lời hứa.

Với những thông tin mà Wikileaks tiết lộ, Apple đã chính thức đưa ra phản hồi. Họ đã phủ nhận thông tin rằng hãng đã đàm phán với Wikileaks và quan trọng là các sản phẩm đời mới của hãng không dễ bị tấn công. “Dựa vào phân tích của Apple, lỗ hổng của iPhone chỉ ảnh hưởng đến iPhone 3G và đã được khắc phục ở iPhone 3GS trong năm 2009. Ngoài ra, đánh giá sơ bộ của chúng tôi cho thấy, lỗ hổng của Mac đã được vá ở tất cả các máy ra mắt sau năm 2013. Chúng tôi không đàm phán với Wikileaks cho bất kỳ thông tin nào … cho đến nay Apple chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ họ. Apple bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn cho người dùng và chúng tôi không chấp nhận bất cứ hành vi trộm cắp hoặc phối hợp với tội phạm để đe dọa, gây hại cho khách hàng của mình.”